BÍ KÍP GIỮ GIÁ TRỊ ĐÀN PIANO CƠ TỐT LÂU DÀI

Piano nói chung và piano cơ nói riêng là một loại nhạc cụ có giá trị cao, không phải ai cũng có khả năng để sở hữu cho mình một cây đàn piano. Vì vậy, đối với những người chơi đàn việc bảo quản đàn piano để giữ được giá trị cho cây đàn cũng là một yếu tố quan trọng bên cạnh những chất liệu, kỹ thuật của đàn. Hôm nay, Piano Thanh Xuân mách bạn bí kíp giữ giá trị đàn piano cơ tốt, lâu dài.

 

Vị trí đặt đàn piano 

Vị trí đặt đàn piano sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vì vậy đàn cần một vị trí thông thoáng đủ diện tích và không gian để âm thanh của đàn được thoát ra. Không nên đặt đàn piano cơ quá sát tường, nên có khoảng cách từ 5 - 10 cm, thì hiệu quả âm thanh sẽ tốt hơn và thoáng mát hơn cho phía sau thùng đàn. 

Tránh đặt đàn piano gần các vị trí ẩm, nóng thường xuyên như: nhà tắm, bể nước, gần cửa sổ nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. 

Nhiệt độ, độ ẩm không gian đặt đàn piano

Ngoài vị trí thì nhiệt độ, độ ẩm của không gian đặt đàn piano cũng cần được chú trọng. Bởi hầu hết các đàn piano cơ đều làm từ gỗ, vì vậy rất dễ bị chịu tác động xấu của nhiệt độ, độ ẩm không gian. Một số vấn đề xảy ra nếu không gian có độ ẩm, nhiệt độ không thích hợp: gỗ nở ra do quá nóng, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm bạc màu sơn, khô gỗ đàn....

Thường xuyên vệ sinh đàn 

Bụi bẩn bám trên đàn lâu không những làm ảnh hưởng hình dáng bên ngoài của piano cơ, mà còn làm cho các bộ phận của đàn, đặc biệt là các bộ phận tạo âm như búa đàn bị đục khiến âm thanh có những tiếng ồn rất khó nghe. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cây đàn piano để đảm bảo nước sơn và âm thanh của đàn, chú ý là không nên sử dụng các hóa chất khi vệ sinh đàn.

Giữ vệ sinh cho phím đàn

Cũng giống như các bộ phận khác của đàn piano, phím đàn cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Và đặc biệt, bảo quản đàn piano cơ sau mỗi lần tập luyện:

Vệ sinh tay trước khi tập luyện hay chơi đàn. 

Hãy dùng khăn lau mồ hôi bám trên phím đàn, để lâu ngày không làm sẽ khiến phím đàn mau bạc, xuống màu. 

Thường xuyên kiểm tra bên trong thùng đàn piano xem có các "vật thể lạ" hay động vật như chuột, kiến, gián... làm tổ bên trong cây đàn hay không. 

Bảo dưỡng đàn piano cơ định kỳ 

Sau một thời gian sử dụng, đàn piano cơ cũng cần được đem đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng các bộ phận. Đây là điều không thể thiếu khi bạn muốn giữ giá trị bất kỳ một cây đàn piano nào. 

Đàn piano cơ mới: lên dây từ 6 tháng - 1 năm/1 lần.

Đàn piano cơ cũ, đã qua sử dụng: 6 tháng nên liên hệ kỹ thuật viên đến kiểm tra, lên dây đàn.

Được cấu tạo hoàn toàn tự nhiên, việc bảo quản, chăm sóc một cây đàn piano cơ sẽ khó hơn rất nhiều so với các cây đàn điện. Với những ai chưa có kinh nghiệm nhiều hay lần đầu tiên sử dụng đàn piano thì những chia sẻ ở trên của Piano Thanh Xuân cũng phần nào giúp các bạn có thể bảo quản, giữ giá trị đàn piano cơ thật tốt, lâu dài. 

 

Sản phẩm

22.700.000₫25.200.000₫
15.200.000₫17.700.000₫
26.200.000₫28.700.000₫
35.000.000₫3.750.000₫