Cách tự học chơi piano cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

Bạn là người có niềm đam mê nghệ thuật, yêu thích nhạc cụ, bạn thích chơi đàn piano mà không có điều kiện đi học trường nhạc? Trong thời đại công nghệ số hiện nay, bạn có thể tự sắm sửa một chiếc piano và tự học piano ngay ở nhà. Tự học piano cho người lớn như thế nào? Trong quá trình tự học piano, bạn cần chú ý điều gì để đạt hiệu quả cao. Tham khảo ngay.

1. Hướng dẫn tự học chơi piano cơ bản cho người mới

Tự học piano tại nhà không phải điều đơn giản, nhất là những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức nền tảng hay chưa được học qua bất kỳ một lớp piano cơ bản nào. Tuy nhiên, bạn chỉ cần có chút năng khiếu âm nhạc, kiên trì với mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ học và chơi piano điêu luyện. Sau đây là một vài tips hướng dẫn tự học piano:

Chọn mua đàn piano để tự học tại nhà

Để tự học piano, trước tiên bạn cần phải có đàn piano để thực hành và luyện tập. Đàn piano có 2 loại là piano cơ và piano điện. Mỗi loại piano sẽ có điểm mạnh riêng, ví dụ piano cơ là nhạc cụ lý tưởng để có những bản nhạc cổ điển hoàn hảo. Vì thế, tùy theo sở thích cá nhân cũng như nguồn tài chính mà bạn hãy chọn mua một chiếc piano phù hợp nhất để bắt đầu quá trình tự học piano tại nhà.

Mua đàn piano tự học

Tìm hiểu về nhạc lý

Khi đã có nhạc cụ cơ bản để học piano, bạn sẽ phải trang bị cho bản thân kiến thức nền tảng cơ bản nhất liên quan đến nhạc lý như bàn phím, hợp âm, hợp âm cơ bản, v.v… 

  • Bàn phím: Đàn piano có tất cả 88 phím cả đen và trắng. Phím trắng trên đàn piano là phím tự nhiên, còn phím đen là phím hóa dùng để thể hiện thăng/giáng.
  • Hợp âm: Hợp âm trong chơi đàn piano gồm từ 3, 4, 5 hoặc 6 nốt với các tên gọi lần lượt là triads, tetrads, pentads và hexads.
  • Hợp âm cơ bản: Một số hợp âm cơ bản các bạn bắt buộc phải nhớ khi chơi đàn piano là 7 hợp âm trưởng (kí hiệu: C D E F G A B) và 7 hợp âm thứ (kí hiệu: Cm Dm Em Fm Gm Am Bm).

Làm quen với các nốt nhạc, cách đặt tay

Chơi piano hay, giỏi đòi hỏi các bạn cần quen nốt nhạc và đôi bàn tay phải linh hoạt. Hầu hết với những người tự học piano thời gian đầu sẽ cảm thấy lạ lẫm với các phím đàn, tay còn lóng ngóng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chăm chỉ tự học và luyện tập, bạn sẽ quen và nhớ từng phím đàn là gì, có chức năng ra sao. Để làm quen với phím đàn, bạn hãy bắt đầu với "The sound of music" (Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đô).  

Làm quen các nút

Học hợp âm

Khi tự học piano, việc học hợp âm vô cùng quan trọng. Người học phải hiểu thật kỹ và ghi nhớ kiến thức về hợp âm. Hợp âm hiểu một cách đơn giản là 3 nốt nhạc trở lên vang cùng một lúc. 2 hoặc nhiều quãng 3 sẽ tạo nên hợp âm. Trong hợp âm, nốt nhạc nào được dùng làm nền thì đó là chủ âm, những nốt còn lại gọi theo tên quãng của hợp âm đó.

Học đánh các đoạn nhạc đơn giản

Nếu bạn đã nắm vững nhạc lý, những điều căn bản nhất của piano thì hãy thực hành ngay bằng cách thử chơi những bản nhạc đơn giản. Luyện tập tự học chơi piano cơ bản sẽ giúp bạn làm quen dần, từ đó không khiến bạn cảm thấy khó khăn hay nản chí. Để chơi piano thành thạo, đặc biệt là tự học piano ở nhà gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi bạn phải kiên trì và nỗ lực rèn luyện. Hãy học và luyện tập từng chút và nâng dần độ khó, điều này giúp bạn ghi nhớ nốt nhạc và cách di chuyển ngón tay uyển chuyển. 

Mua sách giáo trình tự học piano

Có nhiều cách tự học piano như sách vở, xem video hướng dẫn trên mạng. Bạn nên mua giáo trình được biên soạn dành riêng cho những người tự học piano để tham khảo. Trong sách sẽ có đầy đủ nội dung và hướng dẫn phương pháp tự học piano hiệu quả.

2. Lưu ý khi học chơi piano tại nhà

Nếu bạn đang có nhu cầu tự học chơi piano cơ bản, bạn nên chú ý một số vấn đề sau để có kết quả tốt: 

Kiên trì và học chơi piano từ đơn giản đến nâng cao. Đừng vì sốt ruột mà bạn bỏ qua hay học sơ sài bất cứ kiến thức cơ bản nào về piano.

  • Luyện tập và luyện tập chơi piano thường xuyên để thành thạo từng phím đàn.
  • Chuẩn bị đàn loại tốt, âm chuẩn. 
  • Tìm kiếm người hướng dẫn và học cùng sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Bạn đang băn khoăn và còn nhiều lo lắng khi tự học piano? Bạn không biết mua đàn ở đâu giá tốt, chất lượng cũng như không tìm được người đồng hành? Đừng lo, hãy liên hệ Piano Thanh Xuân - địa chỉ chuyên về dạy piano và cung cấp các loại piano chính hãng.

  • Giáo viên dạy nhạc tại Piano Thanh Xuân là những thầy/cô đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện chuyên về Nghệ thuật, Âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy tốt. 
  • Có nhiều lớp học piano ở nhiều cấp độ khác nhau, từ lớp cho người mới bắt đầu đến những lớp học piano chuyên nghiệp cho mọi độ tuổi.
  • Học phí tại Piano Thanh Xuân rất tốt, cạnh tranh, cam kết tương xứng với chất lượng đào tạo.
  • Có đủ các loại piano chính hãng do liên kết, hợp tác với nhiều công ty về nhạc cụ hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Hà Lan, Ý, v.v…

Trên đây là một vài chia sẻ về việc tự học chơi piano cơ bản ngay tại nhà. Để được tư vấn thêm về khóa học piano cơ bản, mua đàn piano, Piano Thanh Xuân luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn. Liên hệ Piano Thanh Xuân ngay hôm nay:

Hotline: 0986 461 192 (Mr Xuân) hoặc 0327 653 850 (Mr Kiên)

Địa chỉ: Số 22, Liền kề 11A, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Email: cskhpianothanhxuan@gmail.com

Sản phẩm

22.700.000₫25.200.000₫
24.000.000₫26.000.000₫
28.500.000₫30.500.000₫
26.200.000₫28.700.000₫
35.000.000₫3.750.000₫
21.200.000₫23.700.000₫
23.500.000₫26.000.000₫