TÌM HIỂU VỀ ĐÀN PIANO YAMAHA CLP VÀ YAMAHA YDP

Clavinova (CLP) và Arius (YDP) là hai dòng đàn piano điện do Yamaha sản xuất. Hai dòng này trông khá giống nhau về hình dáng, âm thanh và cảm giác giống như một cây đàn piano cơ. Tuy nhiên mức độ mà chúng giống như một cây đàn piano cơ mới là yếu tố làm nên sự khác biệt giữ chúng.

Hãy cùng Hoàng Piano tìm hiểu chi tiết sự khác biệt về cảm giác và âm thanh giữa Yamaha CLP Clavinovas và đàn piano điện YDP Arius.

Piano Action (Cảm giác phím)

Piano action còn gọi là cảm giác của các phím - mọi thứ từ việc chạm vào chúng thực tế, cảm giác của chúng khi nhấn, đến cách chúng trở lại vị trí ban đầu. Cảm giác phím trên dòng piano điện Yamaha CLP sẽ thấy giống như một cây đàn piano cổ điển hơn nhiều so với dòng YDP. Khi bạn đi xa hơn trong phạm vi Clavinova, action được cải thiện; CLP625 và 635 có action GH3X, CLP645 có action Wood X tự nhiên (sử dụng gỗ thật cho các phím, giống như trên đàn piano cổ điển) và CLP675 và 685 có action mới nhất và chân thực nhất của Yamaha cho đến nay - GrandTouch.

Tất cả các cây đàn piano trong cả dòng CLP và YDP bàn phím đều có độ nặng, vì vậy bạn có thể tự hỏi tất cả các mẫu đàn này có thể khác nhau như thế nào. Bạn có thực sự cần một hành động giống với đàn piano cơ nhất có thể không? Đối với một người mới bắt đầu, họ có thể không nhận thấy tất cả những khác biệt nhỏ; Tuy nhiên, một người chơi có kinh nghiệm sẽ nhận ra khá nhanh.

Một hành động piano tốt sẽ đem lại cho người chơi một kỹ thuật tốt hơn. Hầu hết các bài học piano và thực sự, các bài kiểm tra piano sẽ được thực hiện trên piano cổ điển (một số trung tâm luyện thi có thể có đàn grand) vì vậy nếu bạn có một nhạc cụ ở nhà mà cảm thấy như vậy thì sẽ ít có sự khác biệt khi bạn phải thay đổi loại đàn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc chơi piano, bạn sẽ muốn cảm nhận càng chân thực càng tốt - những sắc thái tinh tế như cách phím quay trở lại vị trí ban đầu trên đàn piano điện CLP 685 khiến nó có cảm giác chân thực hơn bất kỳ thứ gì khác, nhờ đối trọng trong mỗi key. Đối với những người thường xuyên chơi trên một cây piano cổ điện, cảm giác chân thực là rất quan trọng.

Âm thanh

Công nghệ âm thanh của YDP hoàn toàn khác với của CLP. Tất cả các cây đàn piano CLP đều lấy mẫu âm thanh của hai trong số những cây đàn cổ điển ốt nhất dành cho buổi hòa nhạc trên thế giới: Yamaha CFX và Bosendorfer Imperial. Còn YDP có bộ máy âm thanh ‘Pure CF’ lấy mẫu đàn grand piano CFIII của Yamaha, điều này đem đến sự khác biệt. Tuy nhiên, mặc dù âm thanh piano trên Clavinovas đến cho bạn cảm nhận rất chân thực, nhưng không thể phủ nhận rằng YDP cũng có giai điệu piano mà người mới bắt đầu có thể hòa hợp một cách độc đáo.

Nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật của Clavinovas, bạn có thể nhận thấy một thứ gọi là Mô hình cộng hưởng ảo (VRM) từ dòng CLP 635 trở lên. Nó không có trên CLP 625 hoặc bất kỳ dòng YDP nào. VRM tái tạo điện tất cả cộng hưởng cơ học mà bạn sẽ nhận được nếu bạn đang chơi đàn piano cổ điển - khi búa gõ vào dây trong một bản cổ điển, bạn sẽ có được những sắc thái tinh tế khác, chẳng hạn như dây chưa chơi sẽ cộng hưởng rất nhẹ nhàng. Kết quả của VRM là âm thanh hữu cơ, phong phú hơn nhiều - điều mà nếu bạn chơi đàn piano cổ điển thường xuyên, bạn sẽ quen nhưng có thể không nhất thiết giải thích được.

Một điểm khác biệt giữa Arius và Clavinova là âm thanh headphone của chúng. Một trong những ưu điểm lớn nhất của đàn piano điện so với đàn cổ điển là headphone và dòng CLP 600 đã nâng nó lên một tầm cao với tính năng lấy mẫu hai tai. Nói một cách đơn giản, khi bạn đeo tai nghe trong khi chơi bất kỳ cây đàn piano CLP 600 nào, bạn sẽ giống như thể bạn đang ngồi ở vị trí chơi cây đàn grand piano Yamaha CFX cao cấp. Âm thanh chạm ngay trước mặt bạn trong hệ thống âm thanh nổi tuyệt vời, giống như khi chơi một cây đàn cổ điển, thay vì chỉ trực tiếp vào tai bạn từ mẫu. Đó là một cảm giác kỳ lạ lúc đầu! Nó làm cho việc chơi với tai nghe cảm thấy tự nhiên hơn và cho phép bạn làm điều đó lâu hơn mà không bị mỏi tai.

Tổng kết

Thực sự có nhiều điểm chi tiết khác, nhưng sự khác biệt chính giữa Yamaha CLP Clavinovas và Arius YDPs đã được nêu ở trên. Đàn piano YDP rất phù hợp cho những người muốn có bàn phím nặng với thiết kế tủ đàn piano truyền thống để phù hợp với túi tiền. Như cây YDP 143 là một nhạc cụ tuyệt vời để giới thiệu đàn piano cho những người chưa có kinh nghiệm. YDP 163 có một chút cải tiến về hành động, vì vậy có thể tiến xa hơn một chút về khía cạnh nhìn thấy ai đó qua các kỳ thi piano và YDP-S52 là một cây đàn piano kỹ thuật số kiểu dáng đẹp, hiện đại, mỏng. Nếu bạn đang theo đuổi một cây đàn piano kỹ thuật số chất lượng tốt, nhưng bạn không biết liệu người chơi có hoàn thành nó hay không, dòng YDP cung cấp cho bạn điều đó, và bạn sẽ phải bỏ ra chi phí thấp hơn so với khi mua đàn Clavinova .

Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng nghệ sĩ piano bạn đang mua sẽ ở đó trong một thời gian hoặc muốn có khởi đầu tốt nhất có thể, thì CLP với các tính năng cải thiện action và âm thanh được cải tiến sẽ là lựa chọn hàng đầu. Hành động GrandTouch mới trên CLP 675 và CLP 685 là chân thực nhất và sẽ làm hài lòng ngay cả những người chơi lâu đời.

 

Sản phẩm

22.700.000₫25.200.000₫
24.000.000₫26.000.000₫
28.500.000₫30.500.000₫
26.200.000₫28.700.000₫
35.000.000₫3.750.000₫
21.200.000₫23.700.000₫
23.500.000₫26.000.000₫